Phong trào Bauhaus xuất hiện và nhanh chóng phát triển và ảnh hưởng đến các phong cách kiến trúc hiện đại. Phong trào Bauhaus – phong trào ra đời tại Đức vào đầu thế kỷ 20, được coi là một trong những phong trào kiến trúc, nghệ thuật và thiết kế quan trọng nhất của thế kỷ. Bauhaus đi theo tiêu chí “Tối giản hóa và công nghiệp hóa”, Bauhaus đã đưa ra một phong cách thiết kế mới, mang tính đột phá và trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế và nghệ sĩ trên toàn thế giới. 

kiến trúc bauhaus

Lịch sử hình thành phong trào Bauhaus

Phong trào Bauhaus lần đầu tiên xuất hiện là ở giai đoạn đầu thế kỷ 20 tại Đức và là một phong trào nghệ thuật tiên phong với tầm ảnh hưởng lớn đến thiết kế, kiến trúc, mỹ thuật và công nghiệp trong suốt thế kỷ đó. Phong trào được thành lập vào năm 1919 tại thành phố Weimar bởi Walter Gropius, một kiến trúc sư nổi tiếng.

Bauhaus là một từ trong tiếng Đức, với ý nghĩa là “nhà xây bằng kỹ thuật”. Phong trào Bauhaus đưa ra một triết lý rằng nghệ thuật và kỹ thuật có thể được kết hợp và song hành với nhau để tạo ra những sản phẩm mỹ thuật đi kèm công năng. Phong trào Bauhaus đã có 3 thời kỳ trụ sở tại Weimar, Dessau và Berlin, kéo dài từ năm 1919 đến năm 1933. Trong thời gian này, Bauhaus đã tạo ra nhiều tác phẩm nổi tiếng và cả một trường đào tạo nghệ thuật và kiến trúc để đào tạo các học viên theo triết lý của phong trào.

Sau khi Đức chiến thắng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, nền kinh tế nước này trở nên suy yếu và khó khăn, các nhóm cộng sản và quốc gia xã hội chủ nghĩa trở nên mạnh mẽ hơn. Vào năm 1933, Đảng Quốc xã của Adolf Hitler đã tiếp quản quyền lực ở Đức, và phong trào Bauhaus bị coi là “tẩy não” và bị cấm hoạt động. Các thành viên của phong trào phải di tản và định cư ở nhiều quốc gia khác nhau. Và sự ảnh hưởng của phong trào vẫn tiếp tục lan rộng trên toàn thế giới.

phong trào bauhaus

Đặc trưng trong phong trào Bauhaus

Những tiêu chí đặc trưng trong phong trào Bauhaus phải kể đến là:

  • Tập trung vào công năng: Phong trào Bauhaus đặt sự chú trọng vào công năng của từng đồ vật, thay vì chỉ quan tâm đến thẩm mỹ. Cũng theo phong trào này, quan điểm thiết kế chính là cải thiện cuộc sống của con người và cũng là một cách để giáo dục con người.
  • Kết hợp giữa nghệ thuật và công nghiệp: Có thể nói, chính phong trào Bauhaus đã đưa nghệ thuật và công nghiệp tới gần hơn với nhau. Những sản phẩm của phong trào này thường được sản xuất hàng loạt với công nghệ sản xuất tiên tiến, đảm bảo đồng nhất và tiết kiệm.
  • Sự đơn giản và tính hiệu quả: Đề cao vào thiết kế đơn giản và tập trung vào tính hiệu quả. Đôi khi, những vật dụng đẹp không cần phải là những vật dụng đắt tiền, mà nó lại chính là những vật dụng tối giản, thực dụng và bền vững với thời gian.
  • Sự khai phá các chất liệu mới: Bauhaus đã khai thác các chất liệu mới như thép, nhôm và kính trong thiết kế của mình. Những chất liệu này được sử dụng để tạo ra các sản phẩm có thiết kế đơn giản, thẩm mỹ và hiệu quả.
  • Sự tôn trọng tiến bộ khoa học: Trong phong trào Bauhaus, khoa học kỹ thuật được coi trọng và được áp dụng rộng rãi vào thiết kế. Các nhà thiết kế của Bauhaus luôn áp dụng những phương pháp tiên tiến và sử dụng công nghệ mới để tạo ra những sản phẩm có tính ứng dụng cao.

phong trào bauhaus

Bauhaus tập trung khai thác các chất liệu mới như nhôm và kính trong thiết kế

Phong trào Bauhaus đã ảnh hưởng rất lớn đến ngành kiến trúc, thiết kế nội thất, thậm chí cả thời trang. Phong cách này không chỉ dừng lại ở giới hạn của một phong trào nghệ thuật, mà nó còn đã trở thành một triết lý sống hiện đại.


KÖGEN ALUMINIUM SYSTEM

Hotline: 1900 636189
Address:

  • Miền Bắc: 4th Floor, VG Building, 235 Nguyen Trai, Thanh Xuan, Hanoi.
  • Miền Nam: 3/8 Le Thi Rieng Street, 1 Quarter, Thoi An Ward, 12 District, Ho Chi Minh.