Nếu đã nhắc đến phong trào Bauhaus như một bước chuyển mình lớn của kiến trúc thế giới, thay đổi gần như toàn bộ tư duy thiết kế của các KTS đương thời thì không thể không nhắc đến KTS Walter Gropius, người đặt nền móng vững chắc cho cuộc cách mạng nghệ thuật này.

KTS Walter Gropius

Một trong những nhân vật được đánh giá cao nhất trong lịch sử kiến trúc thế kỷ XX, KTS Walter Gropius (18/5/1883 – 5/7/1969) là người đã cùng sáng lập, phát triển nên chủ nghĩa hiện đại và ngôi trường Bauhaus trứ danh tại Đức – nơi đào tạo đa dạng các loại hình nghệ thuật, kiến trúc, đồ họa, nội thất, tạo dáng (thiết kế công nghiệp), typography.

Cũng giống như nhiều người theo tư duy hiện đại trong thời kỳ này, KTS Walter Gropius luôn quan tâm đến việc cơ giới hóa công việc cũng như đưa tính thực dụng vào việc phát triển nhà máy. Năm 1908, ông gia nhập xưởng vẽ của KTS kiêm nhà thiết kế công nghiệp nổi danh Peter Behrens, tại đây ông đã cùng đồng hành với hai nhân vật khác cũng không kém phần danh tiếng sau này: Le Corbusier và Mies van der Rohe.

Tuy nhiên trong số 3 vị KTS trẻ tuổi tại nơi làm việc của Peter Behrens, Gropius là người đầu tiên đưa ra ý tưởng hiện đại vào công trình. Năm 1911, ông cùng Adolf Meyer thiết kế nhà máy Fagus dựa trên nền tảng để lại trước đó của KTS Eduard Werner, một công trình tạo nên từ thép và kính, bước đi tiên phong trong kiến trúc lúc bấy giờ.

kiến trúc bauhaus

Năm 1919, KTS Walter Gropius tiếp quản lại ngôi trường nghệ thuật Grand-Ducal Saxon School of Arts and Crafts tại Weimar rồi ngay lập tức biến nơi đây thành Bauhaus – tên tuổi nổi tiếng đến tận ngày nay. Từ đó cho đến 1933, ngôi trường trở thành một trong những trường thiết kế tiến bộ và ảnh hưởng sâu rộng đến nền nghệ thuật, kiến trúc đương thời. Chi nhánh Bauhaus tại Dessau cũng do chính tay KTS Walter Gropius thiết kế vào năm 1925, công trình được ông chắt lọc những thành phần tinh túy nhất để tạo thành.

Gropius cũng đóng góp khá nhiều vào việc xuất bản về các chủ đề Bauhaus Manifesto, vai trò của nghệ sĩ hay mối tương quan giữa họ với tác phẩm của mình. Sau khi di cư sang Mỹ, KTS Walter Gropius tiếp tục giảng dạy và nghiên cứu lý tưởng Bauhaus. Cuối cùng vào năm 1933, trường Bauhaus đã bị Đức Quốc Xã bắt buộc đóng cửa, ông đã tổ chức cuộc triển lãm tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại tại New York (Museum of Modern Art).

KTS Walter Gropius qua đời vào năm 1969 nhưng những ý tưởng của ông về kiến trúc và di sản Bauhaus đã trở thành bệ phóng cho kiến trúc hiện đại ngày nay.


KÖGEN ALUMINIUM SYSTEM

Hotline: 1900 636189
Address:

  • Miền Bắc: 4th Floor, VG Building, 235 Nguyen Trai, Thanh Xuan, Hanoi.
  • Miền Nam: 3/8 Le Thi Rieng Street, 1 Quarter, Thoi An Ward, 12 District, Ho Chi Minh.