bảo tàng nhôm tại thái lan

BẢO TÀNG NHÔM TẠI THÁI LAN

  • Architects: HAS design and research
  • Area : 400 m²
  • Year : 2022

MoMA là tên viết tắt của Museum of Modern Aluminium, bảo tàng nhôm hiện đại tại Thái Lan. Dự án bắt nguồn từ mục tiêu làm sống lại tầm quan trọng của nhôm ở Thái Lan. Thái Lan từng là nhà sản xuất nhôm lớn nhất Đông Nam Á vào cuối thế kỷ 20. Nhôm định hình đa dạng và phong phú của nó không chỉ đáp ứng thị trường trong nước mà còn từng được biết đến với việc xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính châu Á ập đến không báo trước vào năm 1997. Điều này khiến ngành công nghiệp nhôm của Thái Lan phải bán nhôm định hình với giá thấp cho các thị trường trên khắp đất nước để tồn tại, dẫn đến sự lộn xộn của các bảng hiệu quảng cáo, hàng rào ban công và phần mở rộng tầng trệt. tạo nên cảnh quan đường phố Bangkok ngày nay.

bảo tàng nhôm tại thái lan

HAS thiết kế và nghiên cứu mong muốn MoMA không chỉ phục vụ như một không gian công cộng mà còn là một nơi nghỉ ngơi cho những cư dân đô thị bận rộn. Vào ban ngày, MoMA là một bông hoa bồ công anh, với những chi tiết nhô cao đung đưa trong gió, mang đến sự mềm mại và nhẹ nhàng cho con đường Ratchaphruek nhộn nhịp; vào ban đêm, MoMA biến thành một con đom đóm, tạo thêm cảm giác tự nhiên và yên bình cho Con đường Ratchaphruek đã được thương mại hóa cao. 

bảo tàng nhôm tại thái lan

MoMA không chỉ sử dụng các dải nhôm làm vật phẩm trưng bày mà còn cho phép chúng hài hòa trong kiến trúc, nội thất, cảnh quan, cũng như ánh sáng và đồ nội thất, tạo cảm giác tổng thể bên trong và bên ngoài. Mặt tiền được ốp bằng hàng chục nghìn dải nhôm, mỗi dải có màu sắc và kết cấu hơi khác nhau, giống như lông của một cây bồ công anh. Các dải nhôm kết hợp với hệ thống đèn LED kéo dài từ mặt tiền phía trước đến hai mặt tiền bên, sau đó đi thẳng qua không gian “đường hầm” ở phía tây, lọc và làm giảm tiếng ồn của môi trường bên ngoài và hướng dẫn khách tham quan triển lãm yên tĩnh. 

bảo tàng nhôm tại thái lan

Các dải nhôm trên mặt tiền không chỉ cung cấp nhiều chức năng chiếu sáng mà còn che nắng cho nội thất khỏi ánh sáng mặt trời quá mức để duy trì một môi trường bên trong thoải mái. Sự linh hoạt của không gian trưng bày có thể đáp ứng nhiều nhu cầu trưng bày, tiếp nhận và hoạt động. Trên tầng cao nhất, cảnh quan bao quanh giống như một hòn đảo nổi với các loài thực vật theo mùa, tạo ra một khu sinh thái đô thị cho đom đóm sinh sôi. Quá trình thiết kế của MoMA bắt đầu từ việc nghiên cứu các biển hiệu bằng nhôm thường thấy trên đường phố, sau đó sử dụng nhôm như một yếu tố để liên kết toàn bộ tòa nhà. Thông qua việc điều tra và nghiên cứu các cấu hình nhôm, một kết cấu kiến trúc khác biệt được tạo ra và một cảm giác mới lạ về bản địa được phát hiện trong khu rừng bê tông của Thái Lan.

bảo tàng nhôm tại thái lan bảo tàng nhôm tại thái lan


KÖGEN ALUMINIUM SYSTEM

Hotline: 1900 636189
Address:

  • Miền Bắc: 4th Floor, VG Building, 235 Nguyen Trai, Thanh Xuan, Hanoi.
  • Miền Nam: 3/8 Le Thi Rieng Street, 1 Quarter, Thoi An Ward, 12 District, Ho Chi Minh.